Có gì mới
You are here: Home » Tin tức Visa » TẤT TẦN TẬT VISA DÀNH CHO NGƯỜI DU LỊCH BỤI

TẤT TẦN TẬT VISA DÀNH CHO NGƯỜI DU LỊCH BỤI

Visa hay thị thực là một bằng chứng hợp pháp xác nhận rằng một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Sự cho phép này phổ biến có thể bằng một sticker được dán trong quyển hộ chiếu của bạn hay bằng một con dấu xác nhận đóng vào quyển hộ chiếu của bạn hay sẽ đóng trực tiếp lên một tờ gấy xác nhận rời trong một số trường hợp cụ thể. Điển hình như bạn có thể yêu cầu sứ quán Israel phát hành visa rời cho bạn, đừng dán trực tiếp lên hộ chiếu vì như vậy bạn sẽ hầu như không có cơ hội để xin visa ở một số nước Trung Đông như Iran, Ả rập Xê Út… hay sứ quán Trung quốc sẽ cấp cho bạn visa đoàn là một tờ giấy rời khi bạn xuất nhập cảnh thì họ chỉ đóng dấu trên visa đoàn này thôi.

Hiện nay, theo trang web GoEuro đã xếp hạng 51 quốc gia dựa theo tiêu chí người dân nước đó có thể đến bao nhiêu nước khác mà không cần xin thị thực. Theo bảng xếp hạng mới nhất năm 2015, công dân Thụy Điển sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Cùng với Thụy Điển, công dân 4 nước khác là Phần Lan, Đức, Anh, và Mỹ được phép miễn thị thực nhập cảnh vào 174 nước trên thế giới. Nhóm các nước được miễn 173 nước là Đan mạch và Canada, kế tiếp là nhóm 172 nước là Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật, Ý. Nhóm 171 nước gồm: Nauy, Áo, Ireland. Nhóm 170 nước lần lượt là : Singapore, Thuỵ Sỹ, New Zealand. Nhóm được miễn giảm từ 169-158 quốc gia là: Hy Lạp, Áo, Malaysia, Iceland, Cộng hoà Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Latvia. Nhóm từ 157-100 quốc gia miễn giản visa là: Ba Lan, Estonia, Lithuania, Bungary, Romani, Israel, Brazil, Croatia, Mexico, Đài Loan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ…

 

Dựa vào số liệu xếp hạng trên thì các bạn có thể biết ai là sở hữu quyển hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới. Như vậy, các bạn Tây dường như là dễ dàng có điều kiện đủ để có thể đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Họ chỉ cần ngồi nhà chờ đợi thời điểm khuyến mãi của các hãng hàng không và đặt vé. Họ không cần phải lo là mình có đủ điều kiện và được nhận visa ở nơi mình muốn thăm hay không. Nói nôm na là chỉ việc mang tiền, hành lý cùng một quyển sách hướng dẫn du lịch là lên đường. Dễ dàng quá phải không các bạn?! Còn chúng ta thì sao? Nhất là các bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp đại học? Chúng ta được bao nhiêu nước trên thế giới miễn thị thực khi đi du lịch nước ngoài? Đây thật sự là vấn đề nan giải và chúng ta cần phải tìm hiểu và giải quyết. Thật thế, chúng ta sẽ dễ dàng khám phá những nơi thú vị trên thế giới mà không phải lo lắng chuyện “cỏn con này” nhé.

Trước hết tôi tự giới thiệu về mình. Tôi là Những Bước Chân, một du khách “bụi”. Hơn 10 năm trước khi thực hiện những bước chân đầu tiên ra nước ngoài tôi đã từng rất chật vật cho chuyện xin visa ở một số nước trên thế giới đặc biệt là các quốc gia phát triển. Hiện nay, khi các quyển hộ chiếu của tôi ngày càng kín dần bởi những tờ visa từ khắp các quốc gia trên thế giới, tôi muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình dành cho các bạn trẻ đi du lịch tự túc không thông qua các công ty lữ hành hay các đại lý du lịch làm dịch vụ visa. Và đây cũng là sự phúc đáp cho những câu hỏi từ các bạn trẻ trên facebook của tôi là cần được sẻ chia thông tin về việc làm visa đi du lịch nước ngoài.

Trước hết, các bạn cùng tôi xem người Việt Nam mình được bao nhiêu nước trên thế giới miễn visa du lịch khi đi nước ngoài nhé. Và trong note chia sẻ này tôi chỉ đề cập đến các bạn trẻ đi du lịch nước ngoài và đang sở hữu quyển hộ chiếu phổ thông.

1. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và không được gia hạn.

2. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

3. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác, bao gồm cả thị thực của nước định đến.

4. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

5. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

6. Campuchia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

7. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

8. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

9. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

10. Đảo Jeju, Hàn Quốc: Thời gian lưu trú không quá 30 ngày. Hiện nay, ở Việt Nam không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên các du khách sẽ phải quá cảnh ở một nơi khác như Thượng hải, Trung Quốc chẳng hạn. Lưu ý, các bạn vẫn sẽ cần visa khi nhập cảnh bình thường khi vào các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc.

11. Kyrgyzstan: Thời gian lưu trú không quá 90 ngày.

12. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tới Ecuador, tuy nhiên du khách không có vé khứ hồi có thể bị từ chối nhập cảnh.

13. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean này không yêu cầu visa, nhưng công dân Việt Nam phải có vé máy bay khứ hồi và đủ khả năng tài chính để chi trả cho chuyến đi. Ngoài ra, các công dân Việt Nam đã tới Guinea, Liberia, Nigeria hay Sierra Leone trong vòng 28 ngày trước ngày nhập cảnh vào Saint Vincent and the Grenadines sẽ không được chấp thuận.

14. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn thị thực với thời gian lưu trú 180 ngày, nhưng được yêu cầu có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác và có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú.

15. Dominica: Miễn thị thực cho thời gian lưu trú trong 30 ngày, yêu cầu có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác và có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú.

16. Haiti: Miễn thị thực trong 90 ngày, vé khứ hồi và khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú. Các công dân Việt Nam đã tới Guinea, Liberia, Nigeria hay Sierra Leone trong vòng 28 ngày trước ngày nhập cảnh sẽ không được chấp thuận.

17. Micronesia: Công dân Việt Nam phải có hộ chiếu còn hiệu lực trong 4 tháng trước ngày nhập cảnh, vé khứ hồi và khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú là 30 ngày.

 

Một số quốc gia mà các bạn dễ dàng nhận visa tại cửa khẩu nhập cảnh (VOA- Visa on arrival) tuy nhiên các bạn nên tìm hiểu rõ các cửa khẩu nhập cảnh được cho phép của những quốc gia này. Vì có một số quốc gia chỉ cho phép bạn nhập cảnh một vài sân bay quốc tế lớn của họ còn đường bộ thì không. Một số nước có chính sách VOA cho người Việt Nam:

 

1.  Đông Timo: xin visa tại sân bay quốc tế Đông Timor, đóng 30usd lệ phí & trình 100 usd để nhập cảnh (chỉ trình cho hải quan xem, không nộp)

2.  Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD

3.  Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

4.  Nepal: Bạn cần chuẩn bị đồng dollar (USD) để đóng lệ phí visa (25 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.

5.  Maldives: Đây là nước không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.

6.  Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival.

7.  Kuwait: lấy tại cửa khẩu với chi phí khoảng 10 USD

8.  Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của hai hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.

9.  Bolivia: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Bolivia có giá trị trong 90 ngày và 53 USD. Bạn nhớ mang theo lịch trình, booking khách sạn, vé máy bay trở về Việt Nam xuất trình cho hải quan khi họ yêu cầu.

 

Nhiều nước châu Phi, trong đó có Senegal, Kenya, Madagasca visa sẽ được cấp qua mạng. Khách du lịch đăng ký online sẽ nhận được form xin visa, điền thông tin đầy đủ và nộp ở cửa khẩu, bạn sẽ được cấp visa on arrival. Lệ phí là 50 Euro.

 

Một số quốc gia khác thì bạn sẽ dễ dàng nhận được visa khi bạn đang sở hữu những visa của một số nước phát triển như:

 

1.  Đài Loan: nếu có visa các nước như: châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật, Anh, Canada, New Zealand còn thời hạn & hoặc có thẻ xanh các quốc gia trên thì được miễn visa trong vòng 30 ngày. Nhưng cần phải đăng ký trên hệ thống của VPKTVH Đài Bắc để được xét miễn visa.

2.  Costa Rica: Nếu bạn có visa (du lịch, thuyền viên hoặc Visa nhập cảnh với mục đích kinh doanh) còn hiệu lực ít nhất 3 tháng và có dấu xuất nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Schengen, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Costa Rica.

3.  Thổ Nhĩ Kỳ: nếu bạn mua vé của hãng hàng không Turkish Airways của Thổ Nhĩ Kỳ và trong hộ chiếu của bạn có visa Schengen còn thời hạn, bạn có thể xin visa dễ dàng qua mạng.

 

Đối với visa Châu Âu thì các bạn xin visa Schengen để có thể đi du lịch 26 nước thành viên như: Áo, Bỉ, Cộng Hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ

 

Trên 150 quốc gia trên thế giới thì các bạn cần xin visa trước khi đến đất nước họ du lịch. Phần lớn, một số loại giấy tờ bạn cần nên chuẩn bị khi nộp hồ sơ xin visa các nước này thì gần như giống nhau, cụ thể như:

 

–      Form xin visa theo mẫu của từng nước. Bạn có thể đến lãnh sự để lấy trực tiếp hoặc download từ trên mạng về. Form mẫu này bạn có thể đáng máy hoặc viết tay đầu được nhé. Khi viết nhất là phải ghi chữ in hoa khi yêu cầu.

–      Hộ chiếu gốc đã kí tên tại trang 3

–      Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng kể từ ngày bạn nhập cảnh về nước. Ví dụ như khi hành trình bạn kết thúc và trở về Việt Nam là ngày 1/1/2016 thì hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất đến ngày 01/07/2016.

–      Hộ chiếu còn ít nhất 3 trang trống để dán visa.

–      Nộp tất cả các hộ chiếu cũ nếu có. Một số trường hợp bạn có thể photo tất cả các quyển hộ chiếu này để nộp.

–      02 ảnh 4*6 phông nền trắng, chụp chính diện, đầu trần. Một số nước khác cần số lượng hình và kích cỡ hình khác nhau. Ví dụ khi bạn xin visa đi Mỹ bạn cần nộp hình kích cỡ 5*5.

–      Giấy tờ chứng minh tình trạng cá nhân, nhân thân và xã hội (giấy kết hôn, ly hôn, thẻ hưu trí, lý lịch tư pháp…)

–      Giấy tờ chứng minh tình trạng công việc (đơn xin nghỉ phép, hợp đồng lao động có chứng nhận mức lương). Bạn cũng có thể xin sếp phát hành cho bạn một đơn xin nghỉ phép có chứng nhận mức lương của mình để bạn không cần công chứng sang tiếng Anh nhiều cho tiết kiệm. Một số bạn làm ở các công ty nước ngoài nên kêu họ phát hành bằng tiếng Anh luôn.

–      Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và tài sản. Bạn dễ dàng nhờ ngân hàng nơi mình có tài khoản xác nhận số dư. Bạn nên để đến gần ngày nộp hồ sơ hãy xin giấy này để lãnh sự thấy số tiền của bạn vẫn còn giao dịch trong thời gian gần đây. Nhờ ngân hàng phát hàng giấy chứng nhận bằng tiếng Anh nhé.

–      Lịch trình chi tiết cho chuyến đi, trong đó ghi rõ nơi đến, phương tiện vận chuyển, khách sạn lưu trú.

–      Booking vé máy bay khứ hồi, vé xe buýt, tàu hỏa và đặt phòng khách sạn/ giấy tờ chứng minh tình trạng lưu trú tại nước ngoài theo lịch trình ở trên.

–      Bảo hiểm du lịch với mức chi trả bồi thường tương đương 50.000 USD và phù hợp thời gian chuyến đi và nhờ công ty bảo hiểm phát thành thẻ hay giấy chứng nhận bảo hiểm bằng tiếng Anh.

–      Thư mời của cá nhân hay tổ chức ở nước mình xin visa.

 Nguồn : Internet 

Comments are closed.

Bình luận

Scroll To Top