Có gì mới
You are here: Home » Thẻ tạm trú » Thủ tục và Quy định làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục và Quy định làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Theo quy định luật pháp của Việt Nam thì những người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam từ năm 2014 thì cần có thẻ tạm trú được cơ quan xuất nhập cảnh hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác được nhà nước cấp phép có quyền cấp thẻ cư trú có thời hạn cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Thẻ thẻ tạm trú có tác dụng gì cho công dân nước ngoài

Thẻ tạm trú là thẻ có giá trị lưu trú được cấp cho người nước ngoài có đủ điều kiện tạm trú ở Việt Nam.

Thẻ tạm trú còn được hiểu là loại visa Việt Nam dài hạn – thị thực dài hạn được cấp cho người nước ngoài là người có giấy phép lao động, người nước ngoài là người bỏ vốn vào đầu tư ở Việt Nam, hoặc thân nhân của những người nước ngoài có thẻ tạm trú…

Thẻ tạm trú được cấp có giá trị thấp nhất là 1 năm, 2 năm và thời hạn tối đa 3 năm của thẻ tạm trú. Khi có thẻ tạm trú người nước ngoài không phải xin visa vào Việt nam trong thời hạn của thẻ có giá trị.

Qui định chung của nhà nước Việt Nam đối với người nước ngoài:

Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi đối với việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài – trên cơ sở pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.
Người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của nhân dân Việt Nam.
Cơ quan, tổ chức Việt Nam, cơ quan, tổ chức nước ngoài và tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam được mời người nước ngoài vào Việt Nam.
Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam phải đăng ký tạm trú & được cấp Thẻ tạm trú
Người nước ngoài nhập cảnh vào VN phải đăng ký mục đích, thời hạn và địa chỉ cư trú tại Việt Nam và phải hoạt động đúng mục đích đã đăng ký.
Người nước ngoài không được cư trú tại khu vực cấm người nước ngoài cư trú. Người nước ngoài được đi lại tự do trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với mục đích nhập cảnh đã đăng ký, trừ khu vực cấm người nước ngoài đi lại.

 Qui định về làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Người nước ngoài được tạm trú tại Việt Nam phù hợp với mục đích, thời hạn và địa chỉ đã đăng ký.
Người nước ngoài tạm trú phải khai báo tạm trú với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an. Theo đó, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp “Chứng nhận tạm trú” cho người nước ngoài tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam. Thời hạn tạm trú được cấp phù hợp với thời hạn giá trị của thị thực.
Người nước ngoài tạm trú từ 1 năm trở lên được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ tạm trú.
Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang Thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ.

Quy trình cấp Thẻ tạm trú cho người nước ngoài:

a) Đối với người nước ngoài vào Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và khách mời cấp tương đương của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; người được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao, lãnh sự vào làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế liên Chính phủ đặt tại Việt Nam và thân nhân, người giúp việc cùng đi – thì cơ quan nơi người đó làm việc có văn bản đề nghị gửi Bộ Ngoại giao. Trường hợp xin cấp Thẻ tạm trú phải nộp kèm theo ảnh.
b) Đối với người không thuộc trường hợp nêu trên thì cơ quan, tổ chức, cá nhân mời người nước ngoài vào Việt Nam có văn bản đề nghị gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Như vậy, thông thường người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân đã mời người đó sang VN làm việc.

Các hồ sơ chính thức để hoàn thành thủ tục xin cấp thẻ tạm trú:

Đối với người nước ngoài là chủ doanh nghiệp có góp vốn đầu tư:

Hồ sơ làm thẻ tạm trú bao gồm:

– Hộ chiếu bản gốc visa thương mại còn hạn.

– Ảnh 3*4cm 02 cái mới chụp nền trắng.

– Mẫu NA8 do chúng tôi cung cấp.

– Đơn giải trình xin cấp thẻ tạm trú

– Đăng kí kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư đã công chứng.

– Mẫu đăng kí chứng nhận con dấu công chứng.

Đối với người nước ngoài lao động được trả lương/ Đại diện của công ty nước ngoài :

Hồ sơ làm thẻ tạm trú bao gồm :

– Hộ chiếu bản gốc visa thương mại còn hạn.

– Ảnh 3*4cm 02 cái mới chụp nền trắng.

– Mẫu NA8 đơn xin đề nghị cấp thẻ tạm trú

–  Đơn giải trình xin cấp thẻ tạm trú

– Đăng kí kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư đã công chứng.

– Mẫu đăng kí chứng nhận con dấu công chứng.

– Giấy phép lao động còn hạn > ít nhất 1 năm.

Các bước làm thủ tục xin làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an cấp tỉnh là nơi tiếp nhận hồ sơ.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài gửi hồ sơ tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.
Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ, người nộp hồ sơ sẽ được nhận giấy biên nhận và được yêu cầu nộp lệ phí. Biên lai thu tiền sẽ được cấp cùng lúc với Biên nhận hồ sơ.
Theo ngày hẹn tại Biên nhận, người nhận mang Biên nhận và Biên lai thu tiền đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhận kết quả.

Nếu các bạn chữa biết làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở đâu thì có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Ngọc Tú chuyên tư vấn hỗ trợ làm dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam . Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên lạc quý công ty để được trợ giúp .

Bạn có thể xem thêm các bước: Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài hot

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH công nghệ và dịch vụ Ngọc Tú

Địa chỉ GD : Số 3, ngõ 42, phố Trung Hòa, Cầu Giấy , Hà Nội 

Hotline : 0973 109 388 – 046 686 9028 .

Yahoo: visa_ngoctu . Skype : visa.ngoctu

Email: info@dichvuvisanhanh.com | ngoctutravel@gmail.com

Comments are closed.

Bình luận

Scroll To Top